Giải quyết tranh chấp đất đai

Giải quyết tranh chấp đất đai

Khách hàng hỏi:

Chào Luật sư,

Đất nhà tôi và đất nhà bà Mai cạnh nhau, hai nhà làm chung tường rào. Tuy nhiên, gần đây do tường đã hư hỏng nhiều nên gia đình bà Mai đề nghị đề gia đình bà ấy sửa chữa, trong khi xây dựng gia đình bà Mai đã lấn đất của nhà tôi. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi hướng giải quyết?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Lấn chiếm đất là hành vi vi phạm pháp luật:

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được thì bà Mai hiện đang có hành vi lấn chiếm đất của gia đình bạn. Đối với hành vi này theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013 là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 265 Bộ Luật dân sự 2005 thì người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định.

Vậy trong trường hợp của bạn hành vi lấn chiếm đất đai của bà Mai là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, hành vi lấn chiếm của bà Mai có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP bao gồm:

  • Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm;
  • Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm.

2. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đau khi bị lấn chiếm:

Sau đây, Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật xin tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp của bạn như sau:

  • Bước 1: Bạn gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải;
  • Bước 2: Trong trường hợp hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì bạn có thể:

+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Sau khi nộp đơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân/Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Theo đó, sau khi có quyết định giải quyết tranh chấp bạn phải nghiêm chính chấp hành và có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật về giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đất bị lấn chiếm.

 

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương.

SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *