HỎI VỀ ỦY QUYỀN GIAO NHẬN ĐẤT

HỎI VỀ ỦY QUYỀN GIAO NHẬN ĐẤT

Xin chào luật sư tôi hiện đang làm môi giới bất động sản,chủ đất là người quen nên giao cho quyền đứng ra thực hiện các giao dịch để bán một miếng đất với giá trị là 3 tỷ 450 triệu, hợp đồng ủy quền không được lập trên văn bản mà chỉ qua cuộc nói chuyện giữa hai bên. Hiện tại em đã nhận 100 triệu tiền cọc của bên mua thay cho chủ đất, trong hợp đồng cọc có quy định nếu giao dịch bị hủy do lỗi của bên nào thì bên đó phải trả lại gấp 5 lần số tiền đã đặt cọc cho bên còn lại, nhưng hiện tại chủ đất đã bán miếng đất này cho một người khác. Luật sư cho tôi hỏi: “Tôi có phải trả lại gấp 5 lần số tiền cọc cho người mua hay không ?”

Giải đáp:  Chào bạn, lời đầu tiên cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật sư, luật sư xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra thì mảnh đất này là thuộc quyền sở hữu của một người khác, bạn là người được ủy quyền thay mặt chủ đất để bán miếng đất này.  Hợp đồng ủy quyền giữa 2 bên không được lập bằng văn bản, nên về mặt pháp lý bạn không có thẩm quyền để có thể ký kết hợp đồng định đoạt tài sản đó. Theo quy định của pháp luật giao dịch dân sự giữa bạn và người đã đặt cọc không đủ điều kiện được quy định tại Điêu 117 BLDS 2015  .  Do vậy hợp đồng này sẽ bị vô hiệu theo quy định của Điều 122 BLDS 2015. Theo Đều 131 giao dịch dân sự vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Vì vậy em chỉ cần hoàn trả số tiền 100 triệu cho người đã đặt cọc cho bạn.

 

Hợp đồng vi phạm các quy định của pháp luật, trái với đạo đức xã hội.. sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ hoặc từng phần theo tính chất và mức độ của việc vi phạm theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Hậu quả của hợp đồng dân sự vô hiệu là:

+ hợp đồng dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự các bên kể từ thời điểm xác lập.

+ khi hợp đồng dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lơi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường.

 

Cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, hợp đồng trong lĩnh vực BĐS nói chung vô hiệu do các nguyên nhân dẫn đến hợp đồng vô hiệu như hợp đồng dân sự đã phân tích ở trên, Tòa án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất khi hợp đồng đó có đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, Người tham gia giao kết hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

Thứ hai, Người tham gia giao kết hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

Thứ ba, Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

Thứ tư, Đất chuyển nhưỡng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Luật đất đai năm 1987, Luật đất đai năm 1993, Luật đất đai năm 2003; Luật đất đai năm 2013

Thứ năm, Bên chuyển nhượng quyền sử đụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận quyền sử dụng đất phái có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật;

Thứ sáu, Hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Nếu không có các yếu tố trên, hợp đồng sẽ vô hiệu và có hậu quả pháp lý như đã nêu.

Văn Phòng Luật Sư Mai Tiến Luật

230, đường GS1, khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để
chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn, giải đáp được hết những thắc mắc của tất cả mọi người.

 Số điện thoại liên hệ: 0908.648.179 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *