PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ CHƠI HỤI?

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ CHƠI HỤI?

Chơi hụi là một hình thức huy động vốn, tương trợ lẫn nhau được hình thành lâu đời ở nước ta. Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Đồng thời ta cũng thường nghe đến các từ như “hốt hụi”, “giật hụi”, “vỡ hụi”,… Đối với những trường hợp này người bị thiệt hại thường yêu cầu Tòa án, cơ quan công an giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vậy, chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Trong phạm vi bài viết này, Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về quy định pháp luật của việc CHƠI HỤI.

Thứ nhất, Hụi là gì và chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 thì hụi (ngoài ra còn có tên gọi khác là họ, biêu, phường) là hình thức giao dịch tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh vực và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Mục đích của việc tổ chức hụi là nhằm tương trọ trong nhân dân và phải được thực  hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hụi được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động; cụ thể Bộ luật dân sự đã dành hẳn một Điều để quy định về vấn đề này. Ngoài ra, tại Nghị định số 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ cũng quy định về hình thức hụi, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người tham gia hụi.

Thứ hai: các hình thức hụi:

Có 02 hình thức hụi là hụi có lãi suất và hụi không có lãi suất.

Mức lãi suất cho phép khi tổ chức hụi:

Đối với việc tổ chức hụi có lãi suất, theo quy định tại Khoản 3 Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự 2015 cũng nghiêm cấm việc tổ chức hụi dưới hình thức cho vay nặng lãi. Tùy hành vi vi phạm có thể cấu thành Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo: Báo Tuổi Trẻ

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TẠI CÔNG TY

Công ty Luật Biggboss Law

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – Email: [email protected]

Xin chúc sức khỏe và thành đạt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *