Thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài

Thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài

Thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài bạn đọc N.T.V ở TP.Hồ Chí Minh có câu hỏi như sau:

“Tôi mới thành lập công ty tại TP. Hồ Chí Minh, do chưa có nhân sự thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài theo quy định nên cơ quan quản lý thuế gọi điện thông báo là doanh nghiệp để quá thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài theo quy định. Vậy quy định của pháp luật về thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài, doanh nghiệp có bị xử phạt vi phạm hành chính về việc chậm kê khai và nộp thuế môn bài không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi”.

Câu hỏi của bạn về thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài Luật sư Mai Tiến Luật xin tư vấn như sau:

Thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 18 Nghị định 83/2013/NĐ-CP thì:

  • Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.
  • Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo Khoản 2 Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC về thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài thì:

  • Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp.
  • Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Theo Khoản 1 Điều 42 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 thì trường hợp người nộp thuế tính thuế, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Theo Khoản 2 Điều 26 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm phát sinh nghĩa vụ thuế. Trường hợp người nộp thuế mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Như vậy, thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài.

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 166/2013/TT-BTC thì Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định, thì có thể bị xem xét việc xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật về thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài. Bạn đọc có gì thắc mắc hãy liên lạc với Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật để được tư vấn cụ thể theo địa chỉ sau:

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, Khu Phố Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 

Email: luatsuluat@gmail.com

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *