Thời hiệu yêu cầu thi hành án

Thời hiệu yêu cầu thi hành án

Khách hàng hỏi:

“Năm 2013: Em có được quyết định của Tòa về việc thi hành án với 1 người khác tại địa phương về việc nợ tiền phải trả, tuy nhiên sau đó bên thi hành án trả lại đơn do bên đương sự không có đủ điều kiện thi hành án, và từ 2013 tới giờ đương sự đó đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài về thì em có thể làm đơn yêu cầu thi hành án lại không? Công ty mình có thể hướng dẫn em đòi lại được tiền của người nợ tiền không?”

Trả lời khách hàng:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật thi hành án dân sự 2008;

– Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 2 Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau:

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

Như vậy, bạn có bản án năm 2013, tính đến bây giờ vẫn chưa hết thời hiệu yêu cầu thi hành án do đó bạn có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác làm đơn yêu cầu thi hành án bằng một trong các hình thức sau đây:

+ Nộp đơn hoặc trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự;

+ Gửi đơn qua bưu điện.

Ngày gửi đơn yêu cầu thi hành án được tính từ ngày bạn nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

* Hồ sơ yêu cầu thi hành án gồm:

– Đơn yêu cầu thi hành án; đơn phải có các nội dung chính quy định tại Điều 31 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014.

– Quyết định/Bản án của Tòa án.

– Chứng minh thư nhân dân của bạn.

– Sổ hộ khẩu gia đình.

– Giấy tờ ủy quyền (Nếu bạn ủy quyền cho 01 chủ thể khác).

* Nộp tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện nơi Tòa án sơ thẩm đã xét xử.

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TẠI VĂN PHÒNG

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com

Xin chúc sức khỏe và thành đạt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *