Tư vấn về tranh chấp đất đai

Tư vấn về tranh chấp đất đai

Nhờ luật sư tư vấn về tranh chấp đất đai

Nhà tôi với nhà hàng xóm có 1 phần đất tranh chấp đã lâu. Trong giấy tờ kê khai năm 99 cũng xác nhận đây là phần đất tranh chấp.

Hiện nay nhà hàng xóm đang xây dựng lại toàn bộ. Họ yêu cầu ba tôi kí tên để xây dựng lại. Ba tôi chỉ kí tên trên bản vẽ xây dựng vì họ hứa sẽ không xây trên phần đất này. Thế nhưng sau khi ba tôi kí tên họ đã không giữ lời hứa. 

Ba tôi có ra phường trình báo và phường mời ra hoà giải. Đến lúc này ba tôi mới phát hiện ra họ đã giả mạo chữ kí ba tôi trên 1 bản cam kết (nhà hàng xóm là cán bộ ngoài phường) không tranh chấp và dùng bản cam kết đó để làm lại sổ đỏ chứng nhận phần đất tranh chấp là của họ. Sổ đỏ mới của họ là Tháng 8/2013.

Sau khi hoà giải ba tôi đã chấp nhận hoà giải là cho phép họ xây dựng trên 2/3 diện tích đó, 2 bên cùng làm 1 bản cam kết ở phường. 

Tôi muốn hỏi, nếu sổ đỏ của họ đã công nhận phần đất ấy, vậy liệu bảng cam kết không xây dựng mà ba tôi đã kí ngoài phường liệu có tác dụng không? Và khi họ hoàn công xây dựng để ra sổ đỏ mới, sổ đỏ mới có công nhận phần đất đó là của họ không? Nếu tôi muốn khởi kiện việc giả mạo chữ kí thì trình tự thủ tục thế nào và mức phạt đối với người cán bộ làm giả giấy tờ kia như thế nào?

Mong nhận được trả lời của luật sư, xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời khách hàng:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hàng xóm nhà bạn bằng hồ sơ giả mạo là sai và bạn có quyền khiếu nại về việc này. Bạn có quyền đưa ra bằng chứng về việc bố bạn chưa từng ký vào biên bản xác nhận gianh giới đất và xác nhận đất không có tranh chấp cho thửa đất của nhà hàng xóm và yêu cầu giám định chữ ký để làm rõ việc giả mạo hồ sơ của nhà hàng xóm. Từ đó đề nghị UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận đã cấp cho họ.

2. Tranh chấp địa giới trong việc xây dựng và cam kết của nhà hàng xóm: như bạn nói bố bạn đã có những văn bản thỏa thuận với họ và họ cam kết sẽ tuân thủ văn bản này chỉ xây dựng trong phần đất được bố bạn cho phép, tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xác định phần đất đó thuộc về họ một cách hợp pháp thì họ có quyền không thực hiện cam kết đó. Do vậy, theo tôi điều quan trọng là bạn nên làm rõ quy trình cấp Giấy chứng nhận của nhà hàng xóm để hủy sổ đỏ nhà nước đã cấp cho họ. Khi nào hai bên đạt được thỏa thuận bằng văn bản và có sự xác nhận của UBND phường hai bên sẽ làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo văn bản thỏa thuận này để bảo vệ chủ quyền về lâu dài đối với đất của mình.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn băn khoăn bạn có thể liên hệ với Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương.

SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *